‘วิสาร’ ปูด ‘นายก’ แจกเงินส.ส.กลางสภา คนละ 5 ล้าน ทำพปชร. ลุกประท้วงวุ่น

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ 5 รัฐมนตรี ที่รัฐสภา ในวันที่ 3 นั้น

จากนั้น เวลา 15.24 น. นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงรายพรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายอย่างดุเดือนตอนหนึ่งว่า คนที่อยู่ในตำแหน่งนายกฯในตอนนี้ สง่างามแล้วหรือ ขอท่านชวนเป็นเสาหลักให้ประชาชนคนไทยด้วย ตนขอโอกาสนี้ประกาศไปถึงทั่วโลกว่า ณ ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กำลังจ่านเงินให้ ส.ส. 5 ล้านบาทที่ชั้น 3 การทำแบบนี้อุกอาจมาก เป็นการทุจริต ต้องการอยู่ในตำแหน่งถึงขนาดนี้เลยหรือ ส.ส.ไปรับเงินที่ห้องนายกฯ 5 ล้านบาท เป็นไปได้อย่างไรที่ประเทศไทยจะอยู่กับความตายของประชาชน หน้าไม่อาย ถึงเวลาแล้วที่วิญญาณทั้งหลายจะต้องสาปแช่ง ทำอย่างนี้ได้อย่างไร ในสภาจ่ายเงิน

ทั้งนี้ ส.ส.พปชร. อาทิ นายนิโรธ สุนทรเลขา, นายวีระกร คําประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ ลุกขึ้นประท้วงทันที โดย นายวีระกร ประท้วงว่า ที่บอกว่ามีการจ่ายเงินห้ ส.ส. 4-5 ล้านบาทนั้น ถ้าพี่น้องประชาชนฟังทางบ้านจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นมา ตนเพิ่งลงมาจากห้องนายกฯเมื่อสักครู่ และครอบครัวตนตั้งแต่พ่อตนไม่เคยมีความเสื่อมเสีย เราอยากขึ้นไปให้กำลังใจนายกฯ จึงเรียกกันขึ้นไปแสดงความคิดเห็นและให้กำลังใจนายกฯ เราพูดกันเรื่องผันน้ำ และการทำโซนนิ่งในการเพาะปลูก ตนถ่ายรูปหนังสือที่เขียนในนายกฯอยู่เลย แล้วมาพูดว่าเอาเงินเอาทองอะไรกัน มันจะดูถูกกันเกินไปแล้ว ผู้แทนที่ไหนจะมารับเงินรับทองกันทีละ 4 ล้าน 5 ล้านบาท เลวไหล ขอให้ถอน

ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในฐานะประธานที่ประชุม วินิจฉัยว่า นายวิสาร ไม่ได้บอกว่า ส.ส.ไปรับเงินรับทอง แต่บอกว่า นายกฯ แจกเงินส.ส. 5 ล้านบาท ดังนั้น ต้องให้ท่านนายกฯ เป็นผู้ชี้แจง