นิพิฏฐ์’ ตอบชัดม็อบเผาทรัพย์สินของทางราชการ-ปืน.22ยิงศีรษะตำรวจ เป็นการกระทำของกองโจร ไม่ใช่อารยะขัดขืน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า …

เรียน คุณWindy Lilsunflower

-คุณออกมาโต้ตอบผมเรื่องการกระทำอันไม่เหมาะสมต่ออนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ผมขอตอบคุณดังนี้

1.คุณกล่าวว่าการกระทำของคุณเป็นการกระทำแบบ”อารยะขัดขืน” ผมขอเรียนว่า การกระทำแบบ”อารยะขัดขืน” ต้องไม่ลดทอนศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ การเขียนบนอนุสาวรีย์ที่มีรายชื่อบรรพบุรุษผู้สละชีวิตเพื่อรักษาบ้านเมืองโดยเขียนคำว่า”ยศต่ำกว่าหมา” เป็นดูถูกศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ การกระทำของคุณเป็นการกระทำของเหล่า”อนารยชน” มิใช่อริยชน

2.คุณอ้างว่า อนุสาวรีย์เจ็บหรือ? ผมขอเรียนว่า อนุสาวรีย์ไม่เจ็บหรอก แต่อนุสาวรีย์เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงบุคคลหรือเหตุการณ์สำคัญ หลักของอารยะขัดขืน ต้องไม่กระทำรุนแรงทั้งกายภาพ และ จิตใจของบุคคลอื่น

3.อารยะขัดขืน ต้องเปิดเผยตนเองต่อสาธารณะ การปิดหน้าปิดตา ไม่เปิดเผยตนเอง มิใช่อารยะ แต่กลับเป็นการกระทำแบบกองโจร

4.อารยะขัดขืน เป็นการกระทำที่ตอบโต้ความไม่ชอบธรรมของกฎหมาย หรือตอบโต้ความไม่ชอบธรรมของรัฐ ผู้กระทำจึงต้องยอมรับผลที่ตามมาโดยไม่ขัดขืน หากตอบโต้ หรือต่อสู้ด้วยความรุนแรง ก็มิใช่อารยะ ความเสียหายจะตามมาอย่างคาดเดาไม่ได้

5.มหาตมะ คานธี เอกบุรุษแห่ง สันติวิธี ถึงกับกล่าวว่า หากเจ้าหน้าที่รัฐยกกระบองขึ้นตีศีรษะเรา จงอย่าแม้เอามือขึ้นรองรับ เพราะถ้ารัฐกระทำอย่างนั้น ความชอบธรรมของรัฐจะหายไป สุดท้ายอารยะขัดขืนก็จะประสบชัยชนะ รัฐก็จะพ่ายแพ้

6.การเผาทรัพย์สินของทางราชการ และ การใช้ปืน.22 ยิงศีรษะตำรวจ เป็นการกระทำของเหล่ากองโจร มิใช่การกระทำอารยะขัดขืนตามที่คุณเข้าใจ หรือ การเผารถของทางราชการมิใช่การทำลายทรัพย์สินสาธารณะหรือครับ?

7.ประการสุดท้าย ผมอย่างเปรียบเทียบชัดๆ ว่า หากมีคนเอารูปบรรพบุรุษของคุณ Windy มากองกับพื้นแล้วเขียนว่า”ต่ำกว่าหมา” ผมจะถือว่า คนๆนั้น มิใช่อารยชน แต่เป็นทุรชน ถ้าไม่เชื่อ ลองเอาบทความของผมไปให้คุณแม่-คุณพ่อ ของคุณWindy อ่านดู ผมเชื่อว่า ท่านคงเห็นด้วยกับผม มากกว่าจะเห็นด้วยกับ Windy ที่เป็นลูกของท่าน