ทนายนกเขา ขีดเส้น!‘ประยุทธ์’ลาออกพ้นเก้าอี้นายกฯภายใน24มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 8 มิถุ นายน 2564 ที่บริเวณประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา ตัวแทนกลุ่ม “ประชาชนคนไทย”  ยื่นหนังสือผ่านตัวแทนเจ้าหน้าที่ เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง โดยมีนายสาธิต สุธิเสริม รักษาการผู้อำนวยการส่วนประสานมวลชน และองค์กรประชาชน เป็นตัวแทนมารับหนังสือ

โดยนายนิติธร ได้อ่านแถลงการณ์ ระบุว่า ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งก่อนวันที่ 24 มิ.ย. 2564 เนื่องจากขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ เดินมาจน สุดทางการเมืองแล้ว และทางกลุ่มไม่เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแม่ทัพที่จะเข้าลักษณะการเปลี่ยนม้ากลางศึกท่ามกลางสถานการณ์โควิด – 19 และยังมองว่า สถานการณ์โควิด -19 ในขณะนี้ แพทย์และพยาบาล สามารถดำเนินการไปได้ด้วยดี นอกจากนี้ที่ผ่านมารัฐบาลมักอ้างว่า ประชาชนเป็นต้นเหตุแห่งการแพร่ระบาดโควิด-19 ประกอบกับที่ผ่านมาการฉีดวัคซีนยังมีปัญหาไม่ทั่วถึงประชาชน

นายนิติธร กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้มีปัญหาการทุจริต แม้พล.อ.ประยุทธ์จะประกาศในการแก้ปัญหาทุจริตเป็นวาระแห่งชาติ แต่เห็นว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังปล่อยให้บุคคลที่ไม่มีคุณสมบัติดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี มีความจำเป็นต้องให้มีรัฐบาลสร้างชาติ ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ ดังนั้น เพื่อหาทางออกจึงต้องเปิดให้มีการเลือก นายกรัฐมนตรี จากนอกบัญชีพรรคการเมือง ยอมรับว่า แนวทางการเคลื่อนไหวสอดคล้องกับกลุ่มของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย ซึ่งส่วนตัวยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยกัน แต่เห็นว่า การเคลื่อนไหวของทั้ง 2 กลุ่มเป็นอิสระต่อกัน ทำให้สะท้อนถึงปัญหาของประเทศชาติในขณะนี้

นอกจากนี้การเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมในวันที่ 9 มิ.ย. ทางกลุ่มจะไปยื่นหนังสือถึงวุฒิสภา ที่อาคารรัฐสภา และวันที่ 10 มิ.ย. จะไปยื่นหนังสือที่ศาลฎีกา สนามหลวง จากนั้นในวันที่ 11 มิ.ย. จะลงพบปะประชาชนในชุมชนต่างๆ เพื่อรับฟังปัญหา และในวันที่ 24 มิ.ย. จะเดินทางกลับมาที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อทวงถามคำตอบจากนายกรัฐมนตรี อีกครั้ง

ขอบคุณ แนวหน้า