“ก้าวไกล” จี้ เปิดเผยแผนฉีดวัคซีน หลัง รพ.หลายแห่งประกาศเลื่อนการฉีด

 

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่พรรคก้าวไกล น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีประกาศออกมาว่า ในวันที่ 7 มิ.ย. จะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ฉีดให้ประชาชน ว่า ตนได้รับแจ้งจากประชาชนใน จ.นครปฐม และอีกหลายๆ จังหวัดว่า การฉีดวัคซีนที่ได้นัดไว้ในวันที่ 8-10 มิ.ย. และวันอื่นๆ หลังจากนั้นถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะโรงพยาบาลได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกาไม่เพียงพอ

เช่น จ.นครปฐมได้รับการจัดสรรวัคซีนมาทั้งหมด 12,020 โดส แบ่งเป็น แอสตราเซเนกา 7,500 โดส และซิโนแวก 4,020 โดส แต่เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. หลายรพ. เช่น ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก รพ.พุทธมณฑล รพ.สามพราน ได้ประกาศเลื่อนนัดการฉีดวัคซีนเพราะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับการฉีดแค่วันที่ 7 มิ.ย.เท่านั้น ในขณะเดียวกันก็มีโรงพยาบาลบางแห่งประกาศเลื่อนนัดการฉีดวัคซีน แต่วันถัดมากลับประกาศว่ามีวัคซีนเพียงพอ นี่เป็นการสร้างความสับสนให้ประชาชนอย่างมาก

น.ส.สุทธวรรณ กล่าวต่อว่า สำหรับกรุงเทพมหานคร จากรายละเอียดการจัดสรรวัคซีน 35,000 ขวด คิดเป็นประมาณ 350,000 โดส เมื่อดูจากยอดผู้ลงทะเบียนจองวัคซีนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม ในวันที่ 7 มิ.ย.-13 มิ.ย. พบว่าน่าจะเพียงพอ แต่ก็มีบางส่วน เช่น รพ.ในเครือบางปะกอก และรพ.ปิยเวช ที่มีประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไป ซึ่งมีคนลงทะเบียนกับรพ.ทั้งหมด 39,430 คน แต่วัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมาก็ไม่เพียงพอ

“นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวในวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่าไม่มีการเลื่อนการฉีดวัคซีน และไม่เคยคิดที่จะเลื่อน แต่สิ่งที่นายอนุทินไม่ได้บอกคือหลังวันที่ 7 มิ.ย.วัคซีนจะไม่เพียงพอ นี่เป็นการทำงานแบบผักชีโรยหน้า เล่นใหญ่แต่ไม่มีความชัดเจน ไม่ทราบว่านี่เป็นวัคซีนป้องกันโควิดหรือวัคซีนป้องกันคนด่ากันแน่” น.ส.สุทธวรรณ กล่าว

น.ส.สุทธวรรณ กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องพูดความจริงว่าตอนนี้มีปัญหาอะไร ติดขัดที่ตรงไหน ควรจะสื่อสารอย่างจริงใจและตรงไปตรงมา ต้องทำให้ประชาชนมั่นใจให้ได้ ที่บอกว่าจะทยอยจัดส่งวัคซีนทุกสัปดาห์หมายความว่าการจัดส่งวัคซีน 1 ครั้ง ต้องเพียงพอต่อการฉีด 7 วัน ไม่ใช่ฉีด 1 วันแล้วหยุดไป 6 วัน แบบนี้ไม่เรียกว่าต่อเนื่อง ถ้าเป็นเช่นนี้ตอนลงทะเบียนไม่ควรให้ประชาชนจองทุกวันเป็นการหลอกให้พวกเขามีความหวัง ถ้ารู้ว่าวัคซีนไม่เพียงพอตั้งแต่แรกทำไมถึงยังประกาศว่าพร้อมฉีดไม่เลื่อนแน่นอน ตอนลงทะเบียนผ่านแอปฯหมอพร้อมตนมั่นใจว่าหมอทุกคนพร้อมปฏิการแน่นอน แต่คนที่ไม่พร้อมคือรัฐบาล ตนเห็นใจบุคลากรทางการแพทย์เป็นอย่างมากที่เจ้ากระทรวงเปลี่ยนนโยบายรายวันเช่นนี้

“ดิฉันขอเรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยแผนการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาและซิโนแวกอย่างชัดเจน และชี้แจงให้ประชาชนทราบว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องหรือไม่” น.ส.สุทธวรรณ กล่าว